Pin It

Gộp Tết tây với Tết ta: Chúng ta chọn phát triển hay chỉ quanh quẩn với vài nước láng giềng ?

Chưa được phân loại
15-01-2017
Bởi: admin Có: 0 bình luận 491 lượt xem

(VTC News) – Gộp Tết tây với Tết ta: Chúng ta chọn phát triển hay chỉ quanh quẩn với vài nước láng giềng? – Nhà văn trẻ Tuệ Nghi nêu quan điểm.

Trong vài năm qua, VTC News đăng tải loạt bài gộp Tết ta vào Tết tây để Việt Nam có một cái Tết hội nhập, để không bỏ lỡ việc giao thương với nước ngoài, tránh lãng phí, trì trệ trong nhịp sống. Loạt bài đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Quan điểm của VTC News trong loạt bài là ủng hộ thay đổi mốc thời gian (gộp tết Âm lịch vào tết Dương lịch), còn những tinh hoa văn hoá truyền thống, phong tục tập quán của cha ông trong ngày Tết thì vẫn phải phải giữ lại.

Gần đây, nhà văn trẻ Tuệ Nghi gửi cho VTC News một bài viết, trong đó thậm chí còn mạnh mẽ đề xuất bỏ Tết Âm lịch, chỉ ăn Tết Dương lịch. Cũng là một góc nhìn mang tính tham khảo, chúng tôi xin đăng nguyên văn quan điểm của tác giả:

tet-tay-tet-ta-1-1651-1013

Nhà văn trẻ Tuệ Nghi: Tết cổ truyền mới đúng là Tết sum họp của người Việt nhưng nó không còn phù hợp với tốc độ phát triển xã hội hiện nay.

Những năm trở lại đây, cứ mỗi dịp xuân về lại bùng nổ dữ dội tranh cãi vấn đề nghỉ Tết. Cái việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến các nhà kinh tế hội nhập “sởn hết gai ốc” vì lo sợ.

Người ta hô hào hội nhập kinh tế nhưng vẫn muốn giữ khư khư lề lối văn hoá truyền thống đó là Tết cổ truyền. Tôi không phủ nhận, Tết cổ truyền mới đúng là Tết sum họp của người Việt nhưng nó không còn phù hợp với tốc độ phát triển xã hội nhanh vũ bão như hiện nay.

Chúng ta chọn đất nước giàu mạnh hay chọn cố chấp giữ truyền thống để cứ phải ngậm ngùi nhìn các quốc gia khác vượt mặt chúng ta hàng thập kỷ?

image1

Hà cớ gì Tết thì ngày càng “nhạt” mà cứ phải khăng khăng “giữ hồn”? Nhà văn trẻ Tuệ Nghi

Chúng ta chọn mở rộng phát triển kinh tế, giao thương với các nước châu Âu, châu Mỹ hay chọn chỉ quanh quẩn làm ăn với các nước láng giềng cùng đón Tết như ta?

Trên lý thuyết, Tết là sum họp, là tình thân và cũng có người cho rằng Tết cổ truyền là hồn của dân tộc, Tết còn thì dân tộc Việt mới còn (?!) Tôi không nghĩ vậy, cá nhân tôi cho rằng nếu đã sống có tình thì 365 ngày trong năm đều tình nghĩa với nhau, đều sum họp với nhau chứ cần gì nhân danh Tết để bày mâm cao cỗ đầy?

Và cái hồn ở dân tộc vốn dĩ nằm ở sự thịnh vượng, sự phát triển vượt bậc về kinh tế, sự hội nhập khéo léo về văn hoá cũng như chuẩn mực trong đạo đức, lối sống của con người. Hà cớ gì đạo đức xã hội càng xuống cấp, kinh tế thì thụt lùi, Tết thì ngày càng “nhạt” mà cứ phải khăng khăng “giữ hồn”?

Thực chất, cái mà chúng ta đang quyến luyến đó chính là Tết xưa, những cái Tết có lẽ chưa đủ đầy như bây giờ nhưng trọn vẹn vị Tết, những ngày chuẩn bị phơi phóng củ kiệu, lục tục làm dưa món, kho nồi măng hột vịt hay ở miền Bắc thì có thịt nấu đông. Sên mứt gừng mứt dừa hương thơm bay đến cuối ngõ. Những ngày ba cố làm gắng cho đủ tiền mua cho con tấm áo mới kịp đón giao thừa, mẹ thì lấy tiền để dành mua cành mai, cành đào để nhà có không khí xuân.

Ngày 23 đưa ông Táo, cả nhà quây quần bên nhau cung kính thắp hương. Ngày đó nghèo, nhưng ấm áp. Còn giờ đây, chúng ta đang sống ở cái thời mà giáp giao thừa vẫn còn có thể chạy ra mua vội mớ củ kiệu đóng hộp, mấy cái bánh chưng làm sẵn, đống mứt nhiều màu của tây của tàu đủ cả. Rồi chúng ta bỏ tiền tỷ ra để tái hiện những không gian tết xưa, vô cùng lãng phí và gượng ép.

Các nước nghỉ Tết tây, chúng ta cũng nghỉ. Rồi khi các nước quay trở lại vào guồng làm việc hăng hái suốt một năm, chúng ta lại rề rà vì chuẩn bị nghỉ Tết cổ truyền. Hết Tết cổ truyền vẫn uể oải, thậm chí là kiêng kỵ tiền vào tiền ra cho tới hết tháng Giêng. Trong khi với tốc độ kinh tế phát triển chóng mặt như hiện nay, các doanh nghiệp đua nhau tới từng phút từng giây, sự thắng thua trên thương trường quốc tế nó khác lắm với cái sự chém gió hơn thua nhau trên bàn nhậu những ngày Tết.

Cứ tới gần Tết, tất niên tổng kết một năm, hô hào chúc mừng nhau phát triển vượt bậc, hội nhập thành công, hô hào xong thì ai về nhà nấy, giải tán nghỉ Tết! Mặc cho cái thành công hội nhập, kinh tế thịnh vượng chỉ nằm trên giấy, trên kế hoạch, trên miệng. Mặc cho hàng hoá nằm trong kho phải đội thêm chi phí lưu kho, mặc cho mỗi một ngày nghỉ là một ngày thất thoát tiền của, GDP sụt giảm. Và mặc cho thế giới đi xa tới đâu, ta cứ vừa đi vừa nghỉ, nhưng ước muốn với hoạch định thì cao vời.

20130208160048_1-22-0802

Tuệ Nghi: Người ta hô khẩu hiệu phát triển trên bàn nhậu rồi sau đó giải tán, ai về nhà nấy.

Có lẽ, thay đổi thói quen truyền thống là một điều khó khăn, nhưng bất kỳ dân tộc nào muốn phồn thịnh đều phải có những giai đoạn đau đớn như thế. Đã đến lúc chúng ta bỏ Tết cổ truyền.

Admin diễn đàn Tinh Tế: “Tết Nguyên đán không còn phù hợp với thời đại”

Đồng quan điểm với nhà văn trẻ Tuệ Nghi, anh Trần Hiệp (cu Hiệp), người xây dựng diễn đàn công nghệ Tinh tế và đưa nó lên top đầu các diễn đàn công nghệ thông tin hiện nay chia sẻ quan điểm với VTC News: “Tết Nguyên đán không còn phù hợp với thời đại. Về yếu tố kinh tế, việc chúng ta để hai cái Tết tạo thành sự lệch pha về thời gian với các nước trên thế giới, ảnh hưởng đến mối quan hệ làm ăn.

Về văn hóa, khi gộp Tết cổ truyền vào Tết tây, người Việt Nam vẫn giữ gìn những giá trị tâm linh vốn có, chỉ chuyển nó vào một thời điểm sớm hơn chứ không có gì thay đổi. Thậm chí nó sẽ còn tốt hơn do lúc này tâm linh và văn hoá phù hợp với cuộc sống thực tế chứ không chỉ là lễ.

Tết cổ truyền được du nhập và phù hợp với nền văn hoá cổ xưa của Việt Nam nên thời đại mới chúng ta hoàn toàn có thể du nhập một cái Tết mới, bỏ cái Tết cũ.

tet

Tết cổ truyền cũng chỉ là du nhập vào Việt Nam.

Tết được sinh ra hay được du nhập vào nước ta do nó phù hợp với văn hoá và cuộc sống. Ngày nay văn hoá và cuộc sống có nhiều thay đổi nên chúng ta có cái Tết mới cũng bình thường.

Việc gộp Tết cần có lộ trình nhưng không phải là quá phức tạp. Tôi nghĩ, sang năm chúng ta bắt đầu nghỉ Tết như các nước khác và có thể thêm vài ngày nghỉ cho Tết cổ truyền. Sau đó ít năm sẽ gộp luôn hai Tết làm một.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Theo VTC

Bạn Bình Sang  Lý bình luận “Tết không có tội”:

Đôi lời cùng TEAM GỘP TẾT, TEAM BỎ TẾT TRUYỀN THỐNG

– Tết cổ truyền mỗi năm chúng ta có năm 1 lần. Lịch trùng với lịch của Trung Quốc. Điều này ắt cũng dễ hiểu nhưng không phải vin vào cái cớ do nó trùng lịch TQ nên ta bỏ. Việc nghỉ Tết đã thấm nhuần trong máu của người Việt Nam hàng ngàn năm nay.

– Lý do kinh tế trì trệ trong khi các nước khác họ làm việc ư? Vô lý, các chế thử nhìn xem. Người mỹ họ nghỉ lễ bao lâu? Một năm họ nghỉ bao nhiêu ngày? Có trùng với lịch nghỉ lễ, tết của ta? Kinh tế họ vấn phát triển? Đừng bảo với tớ là do nó giàu từ thời chiến tranh nên giờ nó vẫn giàu!

– Nhìn gần hơn xíu đi, Campuchia năm 2016 họ nghỉ lễ, tết của họ tổng cộng 28 ngày đấy. Kinh tế họ thế nào? Sắp bằng VN hay chưa?

– Nhìn sang bên phải xíu, Sing nè. Tết tây họ cũng nghỉ. Tết nguyên đán họ cũng ăn tết theo lịch TQ. Sao kinh tế họ phát triển?

– VN tại sao nợ công gần gấp đôi các nước khác trong Asean mà mà vẫn thua nhiều nước? Dân ta đông hơn nên đầu tư nhiều hơn nên nợ nhiều à? Phúc lợi xã hội ta có bằng một số bạn trong khu vực không?

– Ngân sách thu về dùng có hợp lý để thu hút đầu tư từ FDI? Môi trường có thuận lợi để khởi nghiệp? Sing 1$ họ có thể cho ohesp start up, Cam người ta chế tạo ra thứ gì hay ho thì được công nhận và khuyến khích. VN bao giờ được những thứ đó thì may ra.

– Tượng đài nghìn tỷ mọc lên tràn lan, dự án thua lổ nghìn tỷ, thất thoát nghìn tỷ chưa được giải quyết triệt để.

– Thủ tục hành chính thì ôi thôi đúng tên gọi HÀNH CHÍNH. Cải cách rồi lại cải cách vẫn không xong. Người nước ngoài họ muốn đầu tư mà nhìn cái thủ tục hành chính là đã chạy mất dép.

Quy chung lại, đừng đỗi lỗi cho Tết. Tết không có tội.

Nguồn Internet

Chia sẻShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on Pinterest